Tạo nội dung bằng AI cho SEO: 6 công cụ bạn không thể bỏ qua

Ai cũng biết rằng việc sáng tạo nội dung là một phần tốn nhiều công sức cho SEO. Vì thế nếu có một công cụ nào đó có thể làm được những việc này là một điều có thể giúp bạn thay đổi hoàn toàn cuộc chơi.

Nhưng thực tế thì thế nào? Thông qua bài viết này, chúng ta sẽ xem xét xu hướng tạo nội dung bằng AI cho SEO và điểm tên một số công cụ AI phổ biến hiện nay.

Công nghệ gì đằng sau việc tạo nội dung bằng AI cho SEO?

Đầu tiên chúng ta phải khẳng định với nhau rằng AI không phải là một vấn đề gì mới mẽ cả. Nếu bạn đã từng sử dụng qua những ứng dụng như Grammarly, Hemingway, Google Translate…thì bạn đã biết những ứng dụng này sử dụng AI như thế nào.

Tuy nhiên, bước nhảy vọt từ việc hỗ trợ sang việc tao ra nội dung là một việc hoàn toàn khác. Công nghệ giúp cho việc này thành hiện thực có tên là GPT – 3(Generative Pre-Training Transformer 3). Nó là một mô hình dự đoán ngôn ngữ sử dụng phương pháp học sâu để tạo ra các văn bản giống như con người. Đây cũng là trí thông minh nhân tạo đầu tiên và duy nhất cho đến nay vượt qua bài kiểm tra Turing.

Tạo nội dung bằng AI cho SEO: 6 công cụ bạn không thể bỏ qua

Cách hoạt động của công nghệ này là bạn cung cấp một số thông tin đầu vào, chẳng hạn như một chủ đề hoặc một đoạn văn bản và sau đó AI sẽ thực hiện viết nội dung cho bạn. Nó không tạo ra một ý nghĩ ban đầu nào cả, mà thay vào đó nó sẽ dựa trên các nội dung khác đã viết về chủ đề này. Mặc dù vậy, không thể xem AI đạo văn được mà nó tự tạo ra văn bản của chính nó.

GPT-3 được sử dụng trong tất cả các công cụ viết AI hiện đại, với nhiều mức độ thành công khác nhau.

Tất cả đều phụ thuộc vào các chỉnh sửa và trải nghiệm người dùng được xây dựng dựa trên công nghệ này. Các công cụ khác nhau chọn sử dụng các đầu vào khác nhau cho bản sao. Một số công cụ chỉnh sửa bản sao để dễ đọc hơn, trong khi những công cụ khác chèn từ khóa để tối ưu hóa bản sao cho tìm kiếm.

Tạo nội dung bằng AI cho SEO: 6 công cụ bạn không thể bỏ qua

>>> Bạn có thể tìm hiểu thêm: SEO hình ảnh lên Google: 8 yếu tố đầy đủ nhất bạn nên quan tâm

Ứng dụng AI trong việc tạo ra nội dung SEO là gì?

Việc sử dụng AI để tạo ra văn bản chưa đủ thông minh để thay thế cho con người vì thế hầu hết nội dung do nó tạo ra hơi “ngờ ngẫn”. Tuy thế, hãy sử dụng nó một cách hợp lý vào công việc SEO. Dưới đây là 3 trường hợp sử dụng phổ biến nhất của AI trong SEO.

Viết bằng AI vẫn chưa đủ tiên tiến để thay thế các nhà văn của con người – hầu hết các nội dung AI đều khá vô nghĩa. Tuy nhiên, không phải là không có các ứng dụng của nó trong SEO. Dưới đây là ba trường hợp phổ biến nhất để sử dụng nội dung AI.

Tạo nội dung bằng AI cho SEO: 6 công cụ bạn không thể bỏ qua

Giúp người viết bắt đầu như thế nào với việc tạo nội dung bằng AI cho SEO?

Vấn đề lớn nhất của hầu hết người viết nội dung là việc bắt đầu như thế nào.

Inbar Yagur, một nhà làm Marketing từ Anyword, nói trong bài viết trên blog của mình rằng các công cụ tạo nội dung bằng AI đã giúp cô đối phó với nỗi sợ hãi khi bắt đầu viết một cái gì đó. Cô đã sử dụng AI để tạo ra dàn bàn cho những tác phẩm của mình.

Thực tế thì cô không sử dụng những dàn ý do AI tạo ra nhưng nó là một gợi ý tuyệt vời để có thể tìm các ý tưởng và diễn giải chúng cho phù hợp. Điều này giúp cô chỉ cần dựa trên các điều mà AI tạo ra để viết hoàn thiện bài viết của mình so với việc đi từ đầu.

Thêm vào đó, Inbar cũng lưu ý thêm:

  • AI không tốt khi bạn viết một bài viết dài
  • Với những nội dung ngắn không có nghĩa là bạn dựa hoàn toàn vào AI. Chỉ xem nó như một gợi ý để chọn
  • Ngay cả một bản tự viết thì bạn cũng nên xem xét và điều chính nó cho tốt

Tạo ra nội dung cho các PBN

Hãy đừng tranh luận tính hữu ích của PBN vì bất kể PBN có hoạt động hay không nó vẫn được sử dụng rộng rãi trong SEO.

Vấn đề với PBN là nó là những mạng lưới khổng lồ các trang web mà chứa những nội dung đôi khi chẳng ai thèm đóc. Điều này khá lý tưởng cho một công cụ tạo nội dung AI.

Vấn đề với PBN là chúng là những mạng khổng lồ gồm các trang web và chúng phải chứa những nội dung khả thi ở mức tối thiểu mà không ai có thể đọc được. Nghe có vẻ như một công việc hoàn hảo cho một nhà văn AI.

Tạo nội dung bằng AI cho SEO: 6 công cụ bạn không thể bỏ qua

Dùng để chỉnh sửa và sử dụng nội dung trên website

Nếu bạn am hiểu về vấn đề này, bạn có thể sử dụng công cụ tạo nội dung AI để tạo ra một bản sao mẫu và sau đó điền thêm các thông tin chi tiết còn thiếu sao cho dễ đọc. Tác phẩm cuối cùng là nổ lực kết hợp giữa bạn và AI.

Điều này cũng phải khẳng định rằng bạn không thể có một nội dung hoàn hảo được. Vì việc các bài viết tạo ra nó chỉ là sự sao chép và lắp ghép mà thôi. Nhưng nó là một giải pháp không tồi cho việc tạo ra những người muốn tạo ra những nội dung sao chép.

Vậy Google xem nội dung tạo ra từ AI thế nào?

Nội dung được tạo ra bởi AI không có vấn đề gì với Google nhưng nó thường không được diễn giải tốt cho người đọc. Dưới đây là chính sách của Google với nội dung được tạo ra một cách tự động.

Tạo nội dung bằng AI cho SEO: 6 công cụ bạn không thể bỏ qua

Từ chính sách này, chúng ta có thể thấy rằng bản thân nguồn gốc của nội dung không phải là một vấn đề cần quan tâm. Tuy nhiên, nội dung được tạo ra từ nó thường có chất lượng không tốt mà nó chủ yếu để tránh các thuật toán của Google. Tuy nhiên, nếu bạn có thể quản lý và biên tập nó thì không có lý do gì để Google phạt nội dung này cả.

Các công cụ tạo nội dung bằng AI cho SEO tốt nhất là gì?

Chúng tôi đã thực hiện thử nghiệm 6 công cụ tạo nội dung bằng AI cho SEO phổ biến và cố gắng tạo ra một số bài viết. Mỗi công cụ được cung cấp đầu vào giống nhau(hoặc gần giống nhau) để tạo ra các bài viết đăng blog. Sau đó, chúng tôi kiểm tra các bài viết này để tìm lỗi ngữ pháp, độ khó, tối ưu hóa từ khóa, tỷ lệ đạo văn và đồng thời xem những bài viết đó có thực sự có ý nghĩa với người đọc không.

Chúng tôi cũng không can thiệp vào việc tạo ra các bài viết, vì mục đích là kiểm tra xem những gì AI có thể làm mà không cần sự hỗ trợ từ con người. Và sau đây là 8 công cụ bạn có thể thử.

Jarvis (Boss Mode)

Jarvis là một trong những công cụ tạo nội dung bằng AI cho SEO phổ biến. Theo mô tả của nó, bạn chỉ cần mở trình soạn thảo, yêu cầu nó viết một cái gì đó và tận hưởng thành quả của nó trong vòng vài giây sau đó. Điều này quả thật là quá dễ.

  • Chọn Template -> Long – Form Assistant

Tạo nội dung bằng AI cho SEO: 6 công cụ bạn không thể bỏ qua

  • Rồi bạn nhập vào Jarvis phần mô tả bài mà bạn muốn viết cùng với khoảng 3 từ khóa

Tạo nội dung bằng AI cho SEO: 6 công cụ bạn không thể bỏ qua

  • Rồi sau đó bạn có thể tự viết một tiêu đề hoặc chọn một tiêu đề mà Jarvis đề nghị.

Tạo nội dung bằng AI cho SEO: 6 công cụ bạn không thể bỏ qua

  • Cũng tương tư với đoạn văn giới thiệu:

Tạo nội dung bằng AI cho SEO: 6 công cụ bạn không thể bỏ qua

  • Chọn độ dài của văn bản là S, M, L rồi đặt con trỏ vào câu cuối cùng của đoạn giới thiệu và sau đó nhận Compose.

Tạo nội dung bằng AI cho SEO: 6 công cụ bạn không thể bỏ qua

Sau khi Jarvis cho ra một đoạn, click vào nút Compose lần nữa cho đến khi bạn có độ dài của bài viết thật hài lòng.

Frase

Frase được mô tả là một ứng dụng tạo nội dung bằng AI cho SEO bằng cách tạo ra một qui trình. Điểm đặc biệt của Frase là nó sử dụng AI của riêng mình được gọi là Frase NLG (Natural Language Generation), không phải GPT-3. Các mô tả cũng nói rằng Frase tạo ra những văn bản mặc định thân thiện với SEO nên bạn không quá lo lắng.

Để kích hoạt tính năng viết bài, bạn vào My Content và click vào Write For Me

Tạo nội dung bằng AI cho SEO: 6 công cụ bạn không thể bỏ qua

Sau đó, nhập tiêu đề và thêm một số ngữ cảnh làm mô tả. Chọn độ dài của văn bản đầu ra, đặt chỉ số sáng tạo và nhấp vào nút Viết cho tôi.

Giống như chúng ta đã làm với Jarvis, hãy nhấp vào Write for me cho đến khi bạn nhận được lượng từ mong muốn.

Tạo nội dung bằng AI cho SEO: 6 công cụ bạn không thể bỏ qua

Điều thú vị về Frase là công cụ phẩn tích các trang được xếp hạng hàng đầu về chủ đề của bạn và cho bạn thấy một bài viết tốt trung bình về chủ đề này như thế nào, số lượng từ và cả backlink. Công cụ thu thập các tìm kiếm và câu hỏi có liên quan từ các nguồn khác nhau, phân tích các từ khóa và mức độ liên quan của chúng và sử dụng chúng trong bài viết mà nó tạo ra.

Tạo nội dung bằng AI cho SEO: 6 công cụ bạn không thể bỏ qua

Rytr

Rytr là một công cụ tạo nội dung bằng AI cho SEO khác mà chúng tôi muốn giới thiệu. Với nó bạn có thể tạo ra bất cứ thứ gì từ một mô tả Video trên Youtube đến những thông tin trên mạng xã hội. Công cụ này có tính năng viết Blog.

Để sử dụng nó, hãy bắt đầu bằng cách click vào Start Ryting

Tạo nội dung bằng AI cho SEO: 6 công cụ bạn không thể bỏ qua

Trong màn hình hiện ra, hãy chọn ngôn ngữ, phong thái của bài viết và tùy chọn Blog Writing Section và cung cấp chủ đề muốn viết rồi click vào Ryte for me.

Tạo nội dung bằng AI cho SEO: 6 công cụ bạn không thể bỏ qua

Điểm đặc biệt của Rytr’s Blog Writing Section là chỉ viết được một phần chứ không viết được bài hoàn chỉnh. Vì vậy, bạn cần phải tự mình tìm ra các phần và thay đổi đầu vào bất kỳ lúc nào bạn bắt đầu một phần mới trong bài đăng của mình. Nếu không, công cụ sẽ chỉ tạo ra vô số biến thể của cùng một phần.

AI Writer

AI Writer  là một công cụ tạo bài viết SEO bằng AI mà hứa hẹn sẽ rạo ra các bài viết chỉ từ 1 tiêu đề, độc đáo 100%  và thân thiện với SEO.

Điều duy nhất bạn cần để viết bài báo của mình là cung cấp cho công cụ đầu vào dài tối đa 125 ký tự, nhấp vào Viết bài viết và đợi cho đến khi công cụ thực hiện tất cả công việc tìm kiếm và viết cho bạn. Quá trình này có thể mất đến 3 phút.

Tạo nội dung bằng AI cho SEO: 6 công cụ bạn không thể bỏ qua

Cùng với bài viết được tạo, AI Writer sẽ hiển thị kèm những nguồn trích dẫn mà nó sử dụng để lấy ý tưởng cho bài viết đã tạo.

Cùng với bài viết mới được tạo, AI Writer sẽ hiển thị cho bạn danh sách các nguồn trích dẫn mà nó đã sử dụng để lấy ý tưởng cho văn bản của bạn và tỷ lệ độc nhất.

Tạo nội dung bằng AI cho SEO: 6 công cụ bạn không thể bỏ qua

Copysmith

Copysmith là một công cụ tạo ra bài viết bằng AI cho SEO bằng cách cho học trước để tạo và viết những bản sao cho những mục đích khác nhau. Mới đây nhà phát triển công cụ này đã cho ra phiên bản beta có tính năng viết blog.

Tạo nội dung bằng AI cho SEO: 6 công cụ bạn không thể bỏ qua

Sassbook

Sassbook là một phần mềm viết báo và tóm tắt bằng AI cung cấp qui trình tạo nội dung tự động cho bất kỳ một nhu cầu Marketing nào.

Sassbook cần một đoạn giới thiệu ngắn và sẽ được dùng như để bắt đầu bài viết(khoảng 30 từ) và một tiêu đề(tùy chọn) để bắt đầu viết bài. Bạn cũng có thể thiết lập mức sáng tạo, số lượng phiên bản tạo ra và số lượng từ cho mỗi phiên bản.

Sau khi điền các thông tin thì click vào Complete để bắt đầu viết bài.

Tạo nội dung bằng AI cho SEO: 6 công cụ bạn không thể bỏ qua

Nhấn vào nút Continue để sinh ra text cho đến khi bạn thấy hài lòng với bài viết.

Click Continue to generate more text until you get the article of the desired volume.

Kết luận

Trên đây là 6 công cụ ứng dụng AI trong việc tạo ra những bài viết chuẩn SEO giúp cho bạn tiết kiệm thời gian. Đa số các công cụ này cần một dữ liệu đầu vào là mô tả của bạn và số lượng từ cho bài viết mà bạn cần.

Với những công cụ này, nó thường tạo ra những bài viết mà Google không thể bắt lỗi về thuật toán được. Vì thế nó là một công cụ tuyệt vời.

Tuy nhiên, đối với người dùng thì bạn phải bỏ thêm thời gian để chỉnh sửa sao cho hữu ích với người đọc. Bạn nên dùng nó như là một người tạo ra ý tưởng và truyền cảm hứng cho bạn khi bắt đầu viết bài cho các website.

author

Trần Sơn

MediaVN là đơn vị truyền thông cung cấp các gói dịch vụ về digital marketing, nhận diện thương hiệu, tối ưu chi phí, tăng lượng khách hàng tiềm năng, bùng nổ doanh số cao cho việc phát triển kinh doanh của bạn.

Có thể bạn thích