5 cộng đồng kinh doanh online đông đảo và hữu ích nhất tại Việt Nam

by Elisa Nguyen
211 views

Kinh doanh Online đang là một trong những ngành phát triển nóng tại Việt Nam trong những năm gần đây. Đặc biệt khi đại dịch Covid-19 xảy ra, sự chuyển biến lớn trong thói quen mua hàng online của người tiêu dùng đã thúc đẩy sự bùng nổ của kinh doanh online.

“Học thầy không tày học bạn”, chính bởi vậy tham gia vào những cộng đồng kinh doanh online sẽ giúp bạn có được cơ hội lớn để phát triển và học hỏi kinh nghiệm hay từ những người cũng đang làm công việc giống mình.

Bài viết sau đây của Martool sẽ giới thiệu đến bạn 5 cộng đồng kinh doanh online đông đảo và hữu ích mà bạn nhất định phải tham gia nếu muốn phát triển trong lĩnh vực này.

Cộng đồng kinh doanh online sẽ giúp gì cho bạn?

Cập nhật những thay đổi mới nhanh chóng nhất

Khi tham gia vào các cộng đồng kinh doanh online, bạn sẽ tiếp nhận được những thông tin mới sớm nhất. Các thông tin này sẽ giúp bạn rất nhiều khi kinh doanh, giúp tránh được các sự cố hoặc có được những cơ hội mới.

Ví dụ như cộng đồng về quảng cáo online sẽ giúp bạn cập nhật sớm những thay đổi của Facebook, Google để có thể điều chỉnh các chiến dịch của mình cho phù hợp.

Những thông tin này đến từ chính trải nghiệm của nhiều thành viên mẫn cán nên bạn hoàn toàn yên tâm. Hơn nữa sự giao tiếp trong chính các chủ đề mới giữa các thành viên với nhau cũng giúp bạn có được nhiều gợi ý mới.

Những bài học “xương máu” được chia sẻ nhiệt tình

Nhiều cộng đồng chất lượng thỉnh thoảng sẽ có những bài viết chia sẻ kinh nghiệm thực tế rất có giá trị mà bạn không thể tìm thấy ở những nơi khác. Đúng với tiêu chí người thật, việc thật, bạn có thể có được những bài học bổ ích.

Tuy nhiên, không phải mọi bài viết chia sẻ đều thực sự là chia sẻ. Bạn cũng cần có nhìn nhận và theo dõi trao đổi trong mỗi bài viết để tiếp nhận thêm nhiều ý kiến, góc nhìn khác nhau. Tránh trường hợp bị dắt mũi hoặc trở thành “gà” bị lùa.

Nhận được góp ý, tư vấn hoặc cả ném đá

Khi tham gia những cộng đồng kinh doanh online, bạn cũng có thể trở thành người nêu ý kiến hoặc đặt câu hỏi. Bạn sẽ nhận được góp ý từ nhiều thành viên khác.

Những góp ý này sẽ mang đến cho bạn nhiều góc nhìn của vấn đề, một trong số những góp ý đó có thể giúp cho bạn có hướng giải quyết tốt hơn. Và cũng không loại trừ cả những ý kiến đối lập, phản biện và kể cả ném đá thẳng thừng. Không sao cả, đây là cơ hội để bạn hiểu rõ hơn về vấn đề của chính mình. Trong trường hợp này hãy loại bỏ cảm giác bị xúc phạm và coi như đó là cơ hội để bạn nhìn vấn đề đầy đủ góc cạnh hơn.

5 cộng đồng kinh doanh online bạn nhất định phải tham gia

Pancake Facebook Tool

Tiền thân của cộng đồng này là nhóm chăm sóc khách hàng do những đội ngũ xây dựng phần mềm Pancake thành lập nên. Tuy nhiên càng về sau càng có nhiều nội dung trao đổi về kinh doanh online, đặc biệt là nhập hàng và quảng cáo Facebook cho nên nhóm đã phát triển thành một trong những cộng đồng đông đảo nhất về kinh doanh online tại Việt Nam.

Các cuộc trao đổi của nhóm phù hợp với những người kinh doanh online ở mức độ cơ bản đến trung cấp, và phần lớn nhắm đến kinh doanh trên Facebook.

Vì hướng đến xây dựng một cộng đồng phục vụ đa dạng các đối tượng cho nên các chủ đề phần lớn hỏi đáp và ít khi có những chủ đề chia sẻ thực sự chất lượng. Điểm mạnh của cộng đồng là tính cập nhật và sự trao đổi nhiệt tình đến từ các thành viên.

Đội ngũ quản trị viên tạo điều kiện tối đa cho các bài đăng trên cộng đồng nên bạn có thể đặt những câu hỏi khi cần thiết (nhưng nhớ phải liên quan đến kinh doanh online nhé).

Link: https://www.facebook.com/groups/pancake.tools

Henry Chip Pro Academy

Cộng đồng chuyên sâu dành cho lĩnh vực kinh doanh áo thun do anh Henry Luyen thành lập. Đây là một trong những cộng đồng về kinh doanh quốc tế chất lượng nhất tại Việt Nam. Lý do phần lớn đến từ những chia sẻ nhiệt thành của anh Henry và các thành viên khác.

Cộng đồng cũng có nhiều bài chia sẻ, case study thực tế rất hữu ích đối với những người đang kinh doanh trong lĩnh vực POD. Ngoài ra, một số bài chia sẻ quảng cáo online ở mức độ chuyên sâu sẽ giúp bạn tối ưu các chiến dịch tốt hơn. Bên cạnh các bài chia sẻ, trong nhóm thỉnh thoảng cũng có những chương trình livestream, khóa học miễn phí và có phí chất lượng.

Cộng đồng chuyên môn phù hợp với những bạn đang kinh doanh POD và có mức độ chuyên sâu hơn, các quy định cũng khá chặt chẽ để đảm bảo những bài đăng thực sự chất lượng.

Link: https://www.facebook.com/groups/282273599854556

Lập nghiệp với Shopee

Với gần 250k thành viên, Lập nghiệp với Shopee là cộng đồng dành cho nhà bán hàng trên Shopee lớn nhất tại Việt Nam và do chính Shopee xây dựng. Các chủ đề trong cộng đồng này đa số liên quan đến các vấn đề về xử lý đơn hàng, quảng cáo Shopee và phần lớn nội dung khác thường là những bài đăng có tính chất hài hước, gây cười (nhưng không có giá trị lắm).

Cộng đồng hoàn toàn phù hợp với những người đang học hỏi về kinh doanh trên Shopee vì bạn sẽ bắt gặp nhiều chủ đề về bắt đầu kinh doanh Shopee cũng như các vấn đề thường gặp khi bán hàng trên Shopee. Ngược lại, cộng đồng ít có những bài chia sẻ chuyên sâu.

Link: https://www.facebook.com/groups/LapnghiepvoiShopee

MMO Underground – Dropship & POD

Cộng đồng chuyên về MMO Online và tập trung cho mảng Dropship – POD nhưng có rất nhiều thông tin về quảng cáo Facebook để bạn có thể cập nhật. Nhóm có những chia sẻ thực sự đáng giá và một phần không công khai ở những nơi khác. Đúng với tên gọi Underground, một phần bài đăng có liên quan đến những tip – trick mà những cộng đồng chính thống thường không đề cập đến.

Các bài đăng trong cộng đồng này thường có tính chất chuyên sâu cao và hướng về tip – trick như đã đề cập, thích hợp với những bạn muốn tìm hiểu theo hướng grey hat.

Link: https://www.facebook.com/groups/MmoUG

A1demy Growth Mastermind Community

A1demy Growth Mastermind Community do A1demy thành lập theo hình thức các buổi gặp mặt trực tiếp hoặc online meeting. Để tham gia cộng đồng, bạn cần đóng phí tham gia (hiện tại là 500.000đ/năm). Cộng đồng quy tụ nhiều tên tuổi nổi bật trong kinh doanh online và khởi nghiệp.

Trước khi dịch bùng phát mạnh, cộng đồng này tổ chức những buổi chia sẻ offline với nhiều chủ đề xoay quanh khởi nghiệp, kinh doanh online. Thông thường mỗi buổi offline đều có sự dẫn dắt của 1 host là một chủ doanh nghiệp, 1 trưởng bộ phận chia sẻ về chủ đề liên quan.

Hiện tại, cộng đồng tổ chức các buổi Meet online hàng tuần.

A1demo Growth Mastermind là một cộng đồng rất phù hợp với những bạn đang hoặc có ý định khởi nghiệp. Bạn có thể học hỏi được những kinh nghiệm, kiến thức hệ thống, bền vững từ những hình mẫu đã thành công hoặc đang có dấu hiệu thành công.

Link: https://www.facebook.com/groups/mastergrowth

Lưu ý khi tham gia các cộng đồng kinh doanh online

Điểm lợi của các cộng đồng kinh doanh online là rất lớn. Tuy nhiên nó cũng có thể gây hại cho bạn nếu như bạn chưa chuẩn bị cho mình một hướng đi kỹ càng, rất dễ rơi vào trường hợp “đẽo cày giữa đường”.

Cẩn thận với những chia sẻ “hồng hóa”

Vì mục đích xây dựng danh tiếng, tạo phễu bán khóa học, lùa “gà” hoặc đơn giản là câu “like”, nhiều bài đăng trong các cộng đồng kinh doanh online khi đọc vào bạn thấy cuộc đời thật đẹp, kinh doanh thật dễ và như thể bạn được khai sáng. Hãy tĩnh táo vì có thể đó là những bài viết không đúng thực tế và bị ảo hóa. Tham khảo thêm phần bình luận để có góc nhìn đa chiều hơn.

Đừng dễ lung lay ý kiến khi tham khảo cộng đồng

Khi bạn chia sẻ về ý tưởng, hỏi ý kiến cộng đồng, bạn có thể gặp rất nhiều bình luận tiêu cực, phản đối hoặc có tính xúc phạm. Điều này sẽ thường xuyên xảy ra trên môi trường online. Do đó, khi tham gia các cộng đồng online, nhớ chuẩn bị cho mình 1 tâm thế tốt và rèn luyện kỹ năng lắng nghe chọn lọc.

Nếu bạn có một sáng kiến, kinh nghiệm muốn chia sẻ với cộng đồng. Điều đó rất tốt. Tuy nhiên hãy lường trước những ý kiến chê bai, phản đối mà bạn sẽ gặp phải. Đừng buồn nếu điều đó xảy ra.

Xem những bài viết khác của Martool tại đây.

Tin liên quan