7 bước trở thành influencer siêu đơn giản dành cho người mới bắt đầu

by Elisa Nguyen
178 views

Influencer đang dần trở thành một khái niệm khá quen thuộc đối với người dùng internet Việt Nam. Vậy làm sao trở thành một người có sức ảnh hưởng và kiếm thêm thu nhập từ công việc mới mẻ này? Sau đây là bí quyết trở thành influencer đơn giản nhất dành cho người mới bắt đầu mà bạn không thể bỏ qua.

Influencer là gì?

Người có sức ảnh hưởng hay chúng ta vẫn thường gọi là influencer là một những người marketing bản thân qua mạng xã hội. Một influencer không hẳn phải là nghệ sĩ, người nổi tiếng hay có tài năng gì nổi trội.

Chỉ cần bạn có kiến thức, thông tin về một lĩnh vực nào đó, hoặc có những nội dung chia sẻ ấn tượng đối với một số lượng người dùng internet nhất định thì đã có thể trở thành influencer.

Trở thành influencer nghĩa là sao?
Trở thành influencer nghĩa là sao?

Trở thành influencer có thể chỉ đơn giản bắt đầu từ việc bạn chia sẻ những nội dung thú vị hàng ngày về cuộc sống, về một mảng kiến thức nhất định hay chỉ đơn giản là những shoot hình, thước phim thú vị. Từ đó thu hút về cho mình một lượng người theo dõi nhất định.

Trong những năm gần đây mạng xã hội có thể nói là phát triển bùng nổ, thì trở thành influencer là việc mà rất nhiều người mong muốn bởi tính chất công việc thú vị, sáng tạo và và mức thu nhập ấn tượng.

Trở thành influencer có những lợi ích gì?

Trở thành influencer giúp bạn xây dựng hình ảnh cá nhân

Khi bạn trở thành influencer, trước hết hình ảnh cá nhân hay còn gọi là thương hiệu cá nhân của bạn sẽ được đánh giá rất cao nếu bạn biết cách khai thác đúng hướng và hiệu quả. Việc xây dựng thương hiệu cá nhân sẽ đem lại cho bạn nhiều lợi ích về nhiều mặt như quan hệ xã hội, kinh tế, danh tiếng,…

Trở thành influencer giúp bạn xây dựng hình ảnh cá nhân
Trở thành influencer giúp bạn xây dựng hình ảnh cá nhân

Tuy nhiên, cần phải lưu ý rằng sự nổi tiếng, được biết đến nhiều hơn đôi khi sẽ đem lại một số phiền toái. Nhưng nếu bạn biết cách xử lý và giải quyết tốt vấn đề thì việc trở thành influencer chắc chắn sẽ đem lại cho bạn nhiều phần lợi ích hơn là thách thức mà nó đem lại.

Trở thành influencer đem lại nhiều cơ hội

Khi bạn có một lượng người theo dõi nhất được, có một phần danh tiếng với hình ảnh, thương hiệu cá nhân tốt thì hiển nhiên các cơ hội sẽ chủ động tìm đến bạn nhiều hơn. Cơ hội nói tới ở đây bao gồm cả việc làm, thu nhập, các mối quan hệ,…

Nếu đã thành công trong việc trở thành influencer, thì việc chúng ta cần làm tiếp theo là phải chuẩn bị sao cho thật tốt, thật sẵn sàng để khi cơ hội đến là có thể nắm bắt được ngay không để bị vụt mất.

Sở hữu thu nhập ấn tượng khi trở thành influencer

Trở thành influencer sẽ đem đến cho bạn mức thu nhập ấn tượng hơn nhiều so với các nghề khác. Thu nhập của một người có sức ảnh hưởng có thể đến từ nhiều nguồn khác nhau như: quảng cáo, tham gia sự kiện,… và thường thấy nhất vẫn là nhận PR, giới thiệu sản phẩm cho các nhãn hàng, thương hiệu.

Sở hữu thu nhập ấn tượng khi trở thành influencer
Sở hữu thu nhập ấn tượng khi trở thành influencer

Mức thu nhập này cao hay thấp phụ thuộc vào nội dung của bạn đăng tải có đủ sức hấp dẫn, có thu hút người người khác xem và theo dõi hay không vì vậy sẽ không có một mức cố định cụ thể. Nếu trở thành influencer nhưng không có nội dung phù hợp, kế hoạch rõ ràng thì cũng sẽ dễ dẫn đến tình trạng thu nhập định kỳ không ổn định.

7 bước trở thành influencer dành cho người mới bắt đầu

1. Xác định khả năng của bản thân và nội dung bạn muốn theo đuổi

Để trở thành influencer bạn cần xác định được thế mạnh, khả năng của chính mình trước tiên. Chúng ta sẽ bắt đầu xây dựng kế hoạch kể từ đó. Thế mạnh của bạn có thể cân nhắc đến không giới hạn như: Sự hài hước, nắm bắt xu thế, có kiến thức chuyên môn, chỉnh sửa hình ảnh, video,…

Để xác định nội dung nên theo đuổi bạn cần phải dành thời gian xem xét và cân nhắc nhiều hơn. Tốt nhất hãy chọn những lĩnh vực mình đã có sẵn kiến thức hoặc là lĩnh vực mà bạn yêu thích, đam mê. Ví dụ một số mảng phổ biến như: trang điểm, thú cưng, du lịch,…

Xác định khả năng của bản thân và nội dung bạn muốn theo đuổi
Xác định khả năng của bản thân và nội dung bạn muốn theo đuổi

Thêm nữa là cần phải tìm, xây dựng cho bản thân bạn một điểm khác biệt so với các tài khoản, người dùng khác. Đây là sẽ dấu hiệu nhận biết, là thương hiệu khi mà mọi người đều sẽ nhắc đến khi kể đến tên bạn.

Việc xác định bước đầu này rất quan trọng, nếu làm tốt thì bạn có thể dễ dàng nhìn được một bức tranh tổng quan mà mình sắp xây dựng nên. Từ đó sẽ sắp xếp được kế hoạch sao cho hợp lý, phù hợp và đem lại hiệu quả cao.

2. Chọn kênh truyền thông, mạng xã hội bạn muốn trở thành influencer

Bạn nên chọn một hoặc một vài các kênh chủ lực để tập trung xây dựng trước. Không nên ôm đồm quá nhiều các trang mạng xã hội để rồi quản lý không xuể, không xử lý kịp hết các thông tin.

Việc chọn kênh nào cũng phụ thuộc khá nhiều vào bước một. Ví dụ như khi bạn giỏi về viết lách, kể chuyện nhưng không biết chỉnh, chụp ảnh thì sẽ rất khó để khai thác các mạng xã hội thiên về chia sẻ phương tiện như Instagram, Youtube, Tiktok.

Chọn kênh truyền thông, mạng xã hội bạn muốn trở thành influencer
Chọn kênh truyền thông, mạng xã hội bạn muốn trở thành influencer

Nếu bạn có thế mạnh về chỉnh sửa hình ảnh, video thì chúng ta có thể xem xét Instagram, Youtube, Tiktok,…

Nếu bạn lại mạnh về ngôn từ, câu chuyện thì có thể cân nhắc phát triển trên Facebook, Wattpad,…

3. Lên kế hoạch chi tiết từ những bước đầu tiên trở thành influencer

Không chỉ trở thành influencer mà bất cứ công việc nào cũng vậy, việc xây dựng kế hoạch cụ thể, chi tiết là rất quan trọng, góp phần rất lớn trong việc thành bại của dự án, công việc mà bạn tham gia.

Kế hoạch cần xác định rõ các thông tin như: hướng đi, hành động, mốc thời gian và kết quả mục tiêu mà bạn mong muốn. Sau đó cần theo sát kế hoạch để đảm bảo mọi thứ hoạt động trơn tru và bạn không bỏ lỡ một bước hay chi tiết nào.

Lên kế hoạch chi tiết từ những bước đầu tiên trở thành influencer
Lên kế hoạch chi tiết từ những bước đầu tiên trở thành influencer

Tuy nhiên, cần lưu ý một điều rằng vì influencer là một công việc không cố định mà đòi hỏi tính sáng tạo, linh động cao. Vì vậy khi bám sát kế hoạch chúng ta cần liên tục theo dõi phản ứng từ người dùng để điều chỉnh, thích ứng sao cho phù hợp.

4. Tối ưu hóa các tài khoản mạng xã hội để trở thành influencer

Trong khá nhiều trường hợp, mọi người tạo tài khoản mạng xã hội và sử dụng nhưng chỉ nhập thông tin khá sơ sài. Vì khi tạo thường chúng ta chỉ nghĩ đến việc kết nối với người thân và làm sao để người quen dễ nhận ra mình nhất.

Tối ưu hóa các tài khoản mạng xã hội để trở thành influencer
Tối ưu hóa các tài khoản mạng xã hội để trở thành influencer

Nhưng khi bạn đã muốn trở thành influencer thì sẽ cần chuẩn bị nhiều hơn thế. Một số thông tin cần chú ý trước hết như:

  • Thông tin chung và tiểu sử chúng ta cần phải bổ sung đầy đủ, chỉn chu cùng và chọn lựa văn chương sao cho hấp dẫn, thú vị.
  • Tên đại diện cần đặt sao cho dễ nhớ, ngắn gọn và liên quan đến lĩnh vực mà chúng ta muốn khai thác.
  • Chọn ảnh bìa và ảnh đại diện thu hút sẽ giúp người tiếp cận dễ dàng nhận ra và ghi nhớ hình ảnh của bạn hơn.

5. Chuẩn bị, đăng tải nội dung muốn phát triển và giữ chất riêng cho mình

Các nội dung đăng tải có thể là ngẫu hứng, theo xu hướng nhưng vẫn cần có một kế hoạch đăng bài cụ thể để theo sát. Bạn có thể kết hợp nhiều thể loại bài viết khác nhau để người theo dõi không bị nhàm chán, việc thay đổi này cũng giúp tài khoản của bạn trở nên thu hút hơn nhiều phần.

Ví dụ nếu bạn muốn trở thành influencer về mảng ẩm thực, thì các bài viết bạn xây dựng có thể xoay chuyển giữa các hình thức như: Review món ăn, hướng dẫn nấu ăn, giới thiệu nhà hàng, quán ăn ngon,…

Hoặc nếu bạn muốn trở thành influencer trong lĩnh vực trang điểm thì có thể xây dựng kế hoạch theo nhiều thể loại bài viết như: Review mỹ phẩm, hướng dẫn trang điểm, giới thiệu, chia sẻ về các sản phẩm bạn đã sử dụng,…

Việc chuẩn bị nội dung cần đảm bảo chúng ta thể hiện được chất riêng của mình trong mỗi bài viết chứ không phải bị thay đổi liên hồi.

Một ví dụ điển hình là kênh Khoai Thang Lang đã rất thành công trên Youtube và gần đây là Facebook. Anh chàng này là một influencer về du lịch, ẩm thực, vì vậy các bài viết của anh thường chia sẻ về kinh nghiệm du lịch, văn hóa vùng miền và hướng dẫn nấu ăn,…

Khoai Lang Thang đã rất thành công trong việc xây dựng hình ảnh cá nhân và giữ được chất riêng trong suốt quá trình hoạt động
Khoai Lang Thang đã rất thành công trong việc xây dựng hình ảnh cá nhân và giữ được chất riêng trong suốt quá trình hoạt động

Tuy xây dựng tài khoản dựa trên rất nhiều hình thức bài đăng nhưng Khoai Lang Thang vẫn giữ được chất riêng của mình. Khi nhắc tới Khoai, những người theo dõi có thể nghĩ ngay đến một anh chàng miền Tây chân chất, thật thà, nói chuyện gần gũi, dễ mến và nụ cười tươi sáng.

6. Tương tác với người theo dõi khi trở thành influencer

Khi trở thành influencer, nếu đăng tải nội dung chiếm vai trò tiên quyết thì việc tương tác với người theo dõi cũng góp phần quan trọng không kém. Việc tương tác qua lại giữa một influencer và người theo dõi sẽ giúp xây dựng hình ảnh, mối quan hệ thân thiện hơn giữa hai bên.

Tương tác với người theo dõi khi trở thành influencer
Tương tác với người theo dõi khi trở thành influencer

Người theo dõi khi nhận phản hồi cũng sẽ cảm nhận được ý kiến của mình được coi trọng, có sự liên kết với influencer mà mình đang quan tâm. Từ đó có thể sẽ tích cực theo dõi hoặc hơn nữa là giới thiệu kênh của bạn đến với mọi người.

7. Đánh giá kết quả trở thành influencer sau mỗi khoảng thời gian nhất định

Bạn nên thống kê, đánh giá lại kết quả của kênh sau mỗi tuần, mỗi tháng để biết được hiệu suất, kết quả của nội dung mình xây dựng. Từ đó, có thể cân nhắc điều chỉnh nội dung, kế hoạch nếu cần thiết.

Hãy thành thật nhìn nhận các điểm mạnh cũng như điểm yếu của bản thân để khai thác tối ưu các điểm mạnh và giảm thiểu những điểm yếu mà mình đã gặp phải. Việc điều chỉnh này sẽ giúp bạn học hỏi, thay đổi và phát triển hơn nữa trong từng ngày hoạt động.

Đánh giá kết quả trở thành influencer sau mỗi khoảng thời gian nhất định
Đánh giá kết quả trở thành influencer sau mỗi khoảng thời gian nhất định

Thời điểm hiện tại, để bắt đầu trở thành influencer thành công cũng khá là thách thức vì đã có quá nhiều các tài khoản này trên khắp các mạng xã hội. Tuy nhiên, nếu bạn đã xác định theo đuổi công việc này. Hãy cố gắng phấn đầu và kiên trì, nếu nội dung bạn đem lại thực sự chất lượng và hữu ích thì mọi người sẽ sớm nhìn nhận và bạn cũng sẽ sớm gặt hái được thành công từ công việc mới mẻ này.

Một số công cụ, nền tảng hữu ích cho việc trở thành Influencer

1. Revu – Nền tảng giúp bạn kết nối với các công ty quảng cáo khi trở thành Influencer

Revu là một platform kết nối giữa những đại lý, công ty, thương hiệu muốn tìm người quảng bá cho sản phẩm-dịch vụ của mình tới các KOLs/Influencer hay đơn giản là những người có ảnh hưởng với công chúng. Người dùng có thể tham gia nền tảng với một trong hai tư cách là Reviewer đóng vai trò là người chia sẻ và Nhà quảng cáo muốn quảng bá chiến dịch. 

Platform này hiện tại hoạt động ở trên cả trình duyệt web lẫn phần mềm trên di động và máy tính.

Chi tiết: Revu – Platform về Influencer Marketing đóng vai trò là cầu nối giúp kết nối công ty quảng cáo và reviewer

2. Onmic – Mạng xã hội âm thanh do người Việt phát triển

OnMic là một nền tảng mạng xã hội âm thanh của Việt Nam mới được ra mắt. Với OnMic, người dùng có thể tham gia các buổi voicestream của người khác hay tự host 1 buổi chat bất kỳ.

Hiện tại, ứng dụng này có mặt trên cả 2 hệ điều hành là Android và IOS. 

Chi tiết: Onmic – Mạng xã hội âm thanh do người Việt phát triển

3. Onfluencer – Nền tảng kết nối nhà quảng cáo/brand/doanh nghiệp với Influencer, KOLs thông qua lập chiến dịch Influencer Marketing

Onfluencer là nền tảng kết nối nhà quảng cáo, nhãn hàng với Influencer/KOL được phát triển bởi NOVAON.

Nền tảng này giúp cho brand/doanh nghiệp/ Agency có thể tìm kiếm được các Influencer/ KOL đơn giản hơn thông qua các tính năng tạo chiến dịch Review, Seller và Planning. 

Ngược lại, về phía Influencer có thể giới thiệu nhiều hơn về hồ sơ cá nhân, kết nối với nhiều doanh nghiệp và nhãn hàng qua một hệ thống an toàn.

Hiện nay Onfluencer đang hỗ trợ nhà quảng cáo kết nối với hơn 34.000 nghìn Influencer, 3000 KOLs và hơn 1000 sao hạng A.

Chi tiết: Onfluencer – Nền tảng kết nối nhà quảng cáo/brand/doanh nghiệp với Influencer, KOLs thông qua lập chiến dịch Influencer Marketing

Xem thêm: Content Marketing – “cách chàng David chiến thẳng gã khổng lồ”

Kết luận

Trở thành influencer không hề đơn giản, công việc này cũng đòi hỏi nhiều yếu tố và đem lại kha khá thách thức về mọi mặt. Hy vọng bài viết chia sẻ về bí quyết trở thành influencer dành cho người mới bắt đầu này của chúng mình sẽ giúp bạn có cái nhìn khái quát hơn. Chúc bạn sớm thành công trên chặng đường mới thú vị này nhé.

Tin liên quan